ยินดีต้อนรับสู่ มารีนทราเวล รวมข้อมูลแหล่งท่องเที่ยว ข้อมูลที่พัก ข้อมูลกิจกรรม อัพเดทที่นี่ทุกวัน

วันพฤหัสบดีที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ปะการังเขากวาง หาดเตยงาม (STAGHORN CORAL)

Share & Comment

      ปะการังแต่ละชนิด มีชื่อเรียกแตกต่างกัน ส่วนใหญ่เป็นการเรียกตามลักษณะที่คล้ายคลึงกับสิ่งใด เช่น เป็นก้อนที่มีร่องขรุขระคล้ายสมอง จึงมีชื่อเรียกว่า ปะการังสมอง บางชนิดเป็นแผ่นกลมคล้ายหมวกเห็ดจึงได้ชื่อเรียกว่า ปะการังเห็ด เช่นเดียวกันกับ ปะการังเขากวาง เป็นการเรียกชื่อปะการังที่แตกแขนงออกคล้ายเขากวาง ซึ่งมีอยู่หลายแบบด้วยกัน บางชนิดมีกิ่งก้านสั้น บางชนิดมีกิ่งก้านยาว หรือบางชนิดแผ่ออกในระนาบเดียวกันคล้ายหิ้งหรือโต๊ะ


ปะการังเขากวาง (Acropora sp.) เป็นปะการังที่อาศัยอยู่รวมกันเป็นโคโลนี แตกแขนงและกิ่งก้านคล้ายกิ่งไม้แห้งหรือเขากวาง
ปะการังเขากวางที่อาศัยอยู่ในบริเวณเดียวกันเป็นกลุ่มใหญ่และโผล่พ้นผิวน้ำขณะน้ำทะเลลดลง

        ปะการังเขากวางทุกแบบเป็นปะการังที่อาศัยอยู่รวมกันเป็นโคโลนี ตัวปะการังหรือโพลิปมักมีขนาดเล็กประมาณ 1-5 มิลลิเมตร ส่วนมากตัวที่อยู่ตามปลายกิ่งก้านมักเป็นตัวที่มีขนาดใหญ่สุด ซึ่งจะแตกหน่อแบ่งตัวสร้างตัวใหม่ออกทางด้านข้าง และทำให้ปะการังยืดยาวขึ้นเรื่อย ๆตัวปะการังมีหนวดหลายเส้นเรียงกันอยู่รอบปากทำหน้าที่จับเหยื่อ ด้านล่างเป็นฐานฝังอยู่ในแอ่งรองรับซึ่งเป็นหินปูนที่โพลิปสร้างขึ้น เมื่ออยู่รวมกันเป็นโคโลนีทำให้มีรูปร่างคล้ายกิ่งไม้หรือเขากวางที่แตกแขนงออกไป
ปะการังเขากวางที่มีกิ่งก้านค่อนข้างยาว โผล่พ้นน้ำเป็นเวลานานอาจทำให้กิ่งก้านบางส่วนตาย ซึ่งสังเกตได้จากกิ่งสีขาวของหินปูนที่แตกต่างจากกิ่งก้านอื่น
ปะการังเขากวางชั้น เกิดจากโคโลนีของปะการังแผ่ขยายออกเป็นชั้นในระนาบเดียวกัน มีรูปร่างคล้ายชั้นหรือหิ้ง

        โพลิปปะการังเขากวางใช้หนวดซึ่งมีเข็มพิษจับเหยื่อ ได้แก่ แพลงก์ตอนต่าง ๆในน้ำทะเล เช่น ไดอะตอม ไดโนแฟลกเจลเลต สาหร่าย โปรโตซัวและตัวอ่อนของสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังต่าง ๆเพื่อกินเป็นอาหาร ปะการังเขากวางมีการสืบพันธุ์ได้ทั้งแบบไม่อาศัยเพศโดยการแตกหน่อ และแบบอาศัยเพศ โดยมีตัวอ่อนระยะพลานูลาเช่นเดียวกับดอกไม้ทะเลและแมงกระพรุน หลังจากที่ตัวอ่อนว่ายน้ำดำรงชีพเป็นแพลงก์ตอนระยะหนึ่งแล้วจะจมลงเกาะกับหินหรือซากปะการัง แล้วเจริญเป็นโคโลนีของปะการังใหม่

บริเวณส่วนปลายของแต่ละกิ่งก้านของปะการังเขากวาง (Acropora aspera) มีชีสมพุ คล้ายยอดของกิ่งไม้อ่อน โดยเฉพาะตรงปลายเป็นที่อยู่ของโพลิปขนาดใหญ่ ซึ่งจะแตกหน่อสร้างโพลิปข้างเคียง ทำให้กิ่งก้านปะการังยืดยาวขึ้น
        ปะการังเขากวางส่วนใหญ่มีความเปราะแตกหักง่าย มักถูกนักท่องเที่ยวที่ดำน้ำดูปะการังเหยียบย่ำ ถูกสมอเรือลากให้หักหรือถูกทำลายโดยระเบิดปลา ทำให้แนวปะการังจำนวนมากในน่านน้ำไทยมีซากของปะการังเขากวางกองอยู่ตามพื้นเป็นจำนวนมาก ดังจะสังเกตได้จากซากปะการังที่ถูกคลื่นซัดขึ้นมาเกยชายหาด ส่วนใหญ่เป็นซากปะการังเขากวางนี้เองTags:

Written by

We are Creative Blogger Theme Wavers which provides user friendly, effective and easy to use themes. Each support has free and providing HD support screen casting.

 

Popular Content

#

Recent Posts

#

Follow by Email

Why to Choose Marines Travel?

.
Copyright © Marines Travel | Designed by Templateism.com | Published by GooyaabiTemplates.com