ยินดีต้อนรับสู่ มารีนทราเวล รวมข้อมูลแหล่งท่องเที่ยว ข้อมูลที่พัก ข้อมูลกิจกรรม อัพเดทที่นี่ทุกวัน

วันพฤหัสบดีที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2557

ศาลกรมหลวงชุมพร สัตหีบ เขาแหลมปู่เจ้า ไหว้กรมหลวงชุมพร สักการะเสด็จเตี่ยที่สัตหีบและจุดชมวิวทะเลสัตหีบ บนเขาแหลมปู่เจ้า

Share & Comment


ศาลกรมหลวมชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ภายในมีพระรูปของกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ “พระบิดาแห่งทหารเรือไทย” เป็นประติมากรรมรูปหล่อขนาดเท่าพระองค์จริงในเครื่องแบบทหารเรือ ปิดทองคำเปลวจนสุกอร่ามไปทั้งองค์ มีนักท่องเที่ยวแวะมาสักการะเป็นจำนวนมาก ด้านบนสามารถมองเห็นวิวของอ่าวสัตหีบได้รอบทิศทาง

ประวัติพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพร เขตอุดมศักดิ์

พระประสูติกาล พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพร เขตอุดมศักดิ์ (ต้นราชสกุล อาภากร) ทรงเป็น พระเจ้าลูกยาเธอ ในพระบาทสมเด็จ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาล ที่ ๕ นับลำดับ ราชสกุลวงศ์เป็นพระองค์ที่ ๒๘ มีพระนามเดิมว่า "พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์" ประสูติใน พระบรมมหาราชวัง เมื่อวันที่ ๑๙ ธันวาคม พ.ศ. ๒๔๒๓ ตรงกับวันอาทิตย์ แรม ๓ ค่ำ เดือนอ้าย ปีมะโรง จุลศักราช ๑๒๔๒ เวลา ๑๔.๕๗ และทรงเป็น พระเจ้าลูกยาเธอ พระองค์ที่ ๑ ในเจ้าจอมมารดาโหมด ธิดาเจ้าพระยาสุยาสุรวงศ์ ไวยวัฒน์ (วร บุนนาค) พระองค์ทรงมีพระกนิษฐา และพระอนุชา ร่วมพระมารดา ๒ พระองค์ คือ พระองค์เจ้าหญิงอรองค์อรรคยุพา (สิ้นพระชนม์เมื่อทรงพระเยาว์) และพระองค์เจ้าสุริยงประยุรพันธ์  ทรงเป็นต้นราชสกุล "อาภากร"  พระองค์ทรงได้รับสมัญญานามว่า "องค์บิดาของทหารเรือไทย"
พระองค์ทรงเป็นผู้วางรากฐานการบริหารงานของกองทัพเรือ ทรงได้รับการเชิดชูในหมู่ทหารเรือเรียกขานพระองค์ว่า "เสด็จเตี่ย" หรือ "หมอพร" และ "พระบิดาแห่งกองทัพเรือไทย" ต่อมาในปี 2536 มีประกาศกองทัพเรือขนานพระนามพระองค์ว่า"พระบิดาของกองทัพเรือไทย"  และในปี 2544 แก้ไขเป็น "องค์บิดาของทหารเรือไทย"
ภายหลังจากการสิ้นพระชนม์ของพระองค์ ได้มีการจัดสร้างศาลและอนุเสาวรีย์พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ รวมทั้งสิ้น 217 แห่งทั่วประเทศไทย เช่น โรงพยาบาลชุมพร อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร หรือที่ โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เป็นต้น

ที่มา : Wikipedia

เนื่องจากการขึ้นไปสักการะพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพร เขตอุดมศักดิ์ ที่บนเขาจำกัดในเรื่องที่จอดรถเนื่องจากเป็นเขาสูงพื้นที่จอดรถมีจำกัด ผมแนะนำให้ไปกับรถเจ้าหน้าที่ดีที่สุดครับ เพราะเจ้าหน้าที่จะชำนานเส้นทาง และจะได้ไม่เกิดปัญหาที่จอดรถบนเขา
ติดต่อรถขึ้นเขาสักการะเสด็จเตี่ย โทร.091-235-3973


กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์

คาถาบูชาเสด็จเตี่ยสำหรับนักท่องเที่ยวที่ขึ้นมาสักการะเสด็จเตี่ย 

ภาพประภาคารบนศาลกรมหลวงชุมพร

เขาแหลมปู่เจ้าที่ที่ขึ้นไปสักการะเสด็จเตี่ย

รถขึ้นเขาเพื่อสักการะเสด็จเตี่ย สามารถเหมาขึ้นไปได้


นักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปสักการะเสด็จเตี่ย

นักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปสักการะเสด็จเตี่ย


นักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปสักการะเสด็จเตี่ย

นักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปสักการะเสด็จเตี่ย

นักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปสักการะเสด็จเตี่ย

นักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปสักการะเสด็จเตี่ย

ศาลเสด็จเตี่ยบนยอดเขาแหลมปู่เจ้า

ด้านหน้าศาล

ด้านหน้าศาล


 ด้านหน้าศาล

ประติมากรรมรูปหล่อขนาดเท่าพระองค์จริงในเครื่องแบบทหารเรือ

 ประติมากรรมรูปหล่อขนาดเท่าพระองค์จริงในเครื่องแบบทหารเรือ

ศาลเสด็จเตี่ยมีลักษณะเป็นรูปทรงไทยบนยอดเขาแหลมปู่เจ้า

ภาพด้านบนศาลเสด็จเตี่ย

บริเวณศาลเสด็จเตี่ยมีการจัดแสดงโมเดลต่างของกองทัพเรือมากมาย


ประภาคารบนศาลกรมหลวงชุมพร

ประภาคารบนศาลกรมหลวงชุมพร

ประภาคารเป็นกระโจมไฟขนาดใหญ่ ทำหน้าที่ส่งสัญญาณบอกที่หมายทางทะเล ลักษณะเป็นหอคอยสูงสีขาวตั้งอยู่โดดเด่นใกล้ศาลกรมหลวงฯ ผนังข้างประภาคารระบุชื่อ “ชุมพรเขตรอุดมศักดิ์” ภายในมีบันไดขึ้นไปด้านบน ชั้นบนเป็นห้องกระจกทรงกลม คือห้องส่งสัญญาณไฟในแบบ 3 วับ 12 วิ คือ เปิดไฟสามครั้งต่อเนื่องและหยุดไป 12 วินาที แล้วจึงเริ่มเปิดใหม่ เป็นเช่นนี้ต่อเนื่องกันไป บริเวณรอบฐานประภาคารมีหุ่นจำลองเรือรอบหลายลำอยู่ในตู้กระจกให้ชมด้วย ด้านหลังประภาคารมีหอสูงสำหรับชมทิวทัศน์ และที่ศาลหลังศาลกรมหลวงฯ เป็นจุดชมทิวทัศน์ทะเลในอ่าวสัตหีบที่สวยงาม เห็นหมู่เกาะในอ่าวทั้งหมดแถวหน้าจากขวาไปซ้าย ได้แก่ เกาะเตาหม้อเป็นเกาะใหญ่ที่สุด เกาะพระ เกาะพระน้อยหรือเกาะเณร แถวหลังมีเกาะอีเลา เกาะยอ และเกาะหมู อีกทั้งยังเห็นเมืองสัตหีบทั้งเมือง หาดดงตาลจนถึงจุกเสม็ดและแสมสารไกลออกไป เห็นท่าเรือรบขนาดใหญ่ของฐานทัพเรืออยู่ใกล้ๆ

ภาพวิวสวยๆของอ่าวสัตหีบ
ที่สามารถมองเห็นได้จากด้านบนของศาลเสด็จเตี่ย
Tags: , ,

Written by

We are Creative Blogger Theme Wavers which provides user friendly, effective and easy to use themes. Each support has free and providing HD support screen casting.

 

Popular Content

#

Recent Posts

#

Follow by Email

Why to Choose Marines Travel?

.
Copyright © Marines Travel | Designed by Templateism.com | Published by GooyaabiTemplates.com